QUY TRÌNH DUỖI TÓC VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

06-10-2022

Một mái tóc thẳng mượt óng ả mang đến vẻ đẹp hiện đại và thanh lịch cho phái đẹp. Thế nên kỹ thuật duỗi tóc dù đã xuất hiện từ rất lâu vẫn được ưa chuộng cho tới ngày nay, và chúng đã cải thiện hơn về mặt hóa chất lẫn dụng cụ. Duỗi tóc sẽ là giải pháp cho những ai có mái tóc dài, không vào nếp hay tóc xoăn, bông xù tự nhiên. Hôm nay, World Nail School sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình duỗi tóc, nó sẽ rất hữu ích cho những ai mới bắt đầu học nghề tóc.

DUỖI TÓC TẠM THỜI VÀ DUỖI TÓC VĨNH VIỄN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện tại ở các Hair Salon sẽ có 2 loại hình duỗi cho bạn lựa chọn: là duỗi tạm thời hoặc duỗi vĩnh viễn.

+ Duỗi tóc tạm thời có nghĩa là sử dụng máy kẹp nhiệt để làm thẳng tóc, không can thiệp hóa chất, kết quả tóc thẳng có thể lưu giữ 1 – 2 ngày cho tới khi bạn gội đầu vào lần sau.

+ Duỗi tóc vĩnh viễn sẽ sử dụng hóa chất để duỗi thẳng và định hình tóc, kết hợp với kẹp nhiệt, mái tóc của bạn sẽ trở nên thẳng mượt trong thời gian dài, thời gian có thể 1 – 2 năm tùy chất tóc.

Những phương pháp tạm thời hay còn gọi là duỗi giả chỉ áp dụng cho việc tạo kiểu nhanh tại Salon, còn quy trình duỗi tóc mà World Nail School muốn nhắc đến chính là phương pháp vĩnh viễn.

Kỹ thuật duỗi tóc sẽ thích hợp cho các loại tóc:

- Chất tóc thô cứng, bông xù khó vào nếp

- Mái tóc dài muốn tóc suôn mượt tự nhiên

- Chất tóc xoăn tự nhiên, xoăn từ gốc, sợi tóc kém mịn màng

- Tóc đã uốn nhưng khách hàng không thích, muốn tóc trở lại trạng thái bình thường

Với công nghệ ngày nay, các thợ làm tóc chuyên nghiệp có thể đáp ứng mức độ duỗi tóc theo ý muốn của khách hàng, có thể duỗi tóc thẳng tưng hoặc duỗi tóc tự nhiên mà vẫn đảm bảo không làm hư tổn tóc.

QUY TRÌNH DUỖI TÓC TẠI SALON SẼ BAO GỒM NHỮNG BƯỚC GÌ?

Quy trình duỗi tóc về cơ bản sẽ gồm các bước: Kiểm tra tình trạng tóc + Làm sạch tóc > Vào thuốc duỗi tóc > Sử dụng máy kẹp làm thẳng > Vào thuốc dập định hình > Xả tóc và sấy tạo kiểu.

1. Kiểm tra tình trạng tóc:

Người thợ sẽ kiểm tra tình trạng tóc khách hàng thuộc dạng Khỏe, Trung bình hay Yếu để lựa chọn loại thuốc cho phù hợp.

Sau đó khách sẽ được gội đầu và sấy ráo tóc còn khoảng 30%, nếu tóc yếu thì cần để tóc ướt hơn.

2. Vào thuốc duỗi tóc Straightener

Dùng trong chu trình thứ nhất, người thợ sẽ sử dụng thuốc duỗi (thuốc số ) có công dụng làm cho sợi tóc mềm nhũn, phá vỡ cấu trúc tóc, để can thiệp vào làm thẳng kết cấu tóc ở bước kẹp thẳng ở bước sau.

- Vào thuốc ở vùng tóc khỏe trước, sau đó đến trung bình, vùng tóc yếu sẽ vào sau cùng vì nó rất dễ ăn thuốc.

- Bôi cách da đầu 1 - 2cm nếu duỗi thẳng tắp, cách 5cm nếu duỗi tự nhiên

- Lấy từng tép tóc có độ dày 1 - 2 cm để vào thuốc, đi đều tay, tránh bị đọng thuốc ở 1 vùng.

- Canh thời gian mềm hóa phù hợp với từng chất tóc (Xem ngay: 5 cách kiểm tra độ mềm hóa của tóc cực chuẩn)

Tóc khỏe: thời gian 25 – 35 phút

Tóc trung bình: thời gian 15 – 25 phút

Tóc yếu: thời gian 5 – 15 phút

- Liên tục kiểm tra độ mềm hóa cho đến khi đạt chuẩn thì xả sạch lại với nước

3. Dùng máy kẹp nhiệt để duỗi tóc

- Bắt từng tép tóc mỏng từ 0.5 – 1 cm

- Sử dụng nhiệt độ từ 180 – 210 độ C

- Đi máy đều tay, kéo thẳng tóc nhưng khéo léo không làm đau đầu khách

- Duỗi kỹ từ gốc đến ngọn, không được đứng yên máy trên tóc, tóc sẽ bị cháy

- Không đi máy vào chạm vào da đầu, vùng tai, gáy

4. Vào thuốc định hình Neutralizer

Sau khi đã kẹp thẳng tóc, bạn sẽ tiến hành vào thuốc dập định hình (thuốc số 2) có công dụng khóa kết cấu tóc thẳng lại, định hình sợi tóc ở nguyên trạng thái hiện tại.

Những loại thuốc có độ pH càng cao thì sẽ càng tổn thương tóc, nên người thợ cần phải biết cách cân bằng và kết hợp chất dưỡng tóc cho phù hợp:

- Bắt từng tép mỏng và vào thuốc kỹ

- Thời gian lưu lại thuốc dập là khoảng 20 – 25 phút

- Xả sạch bằng nước (cho thêm dầu xả vào)

5. Sấy và tạo kiểu tóc lại

Ở bước cuối cùng bạn có thể kẹp tóc lại 1 lần nữa hoặc sấy khô tóc

Một bộ tóc duỗi đạt chuẩn sẽ phải đạt được những tiêu chí sau:

- Sợi tóc thẳng mượt, vào nếp

- Chất tóc mịn, không bị khô cháy

- Đuôi tóc không bị vểnh ra hay lỉa chỉa

- Tóc vẫn giữ được nếp thẳng sau khi đã gội đầu tại nhà

Để có được một mái tóc duỗi đẹp chuẩn salon, người thợ tóc phải có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp để hiểu rõ quá trình chuyển đổi của tóc, áp dụng đúng kỹ thuật uốn tóc và can thiệp đúng lúc. Vì nếu hóa chất quá lâu hay nhiệt độ cao trên tóc, sẽ làm mất độ đàn hồi, hủy đi sợi tóc, mất màu tóc, làm mủn tóc.

Do vậy, việc tìm hiểu chất tóc, hiểu về hóa chất và thực hiện đúng kỹ thuật duỗi tóc rất quan trọng đối với người học nghề tóc. Nếu bạn còn đang lo lắng về tay nghề của mình, hay còn chưa biết bắt đầu học nghề như thế nào, thì hãy liên lạc ngay với World Nail School nhé. Chúng tôi có những Khóa học tóc chuyên nghiệp đang chờ đón bạn.